10 Lợi Ích Của Việc Bỏ Thuốc Lá

Hầu hết mọi người đều biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Việc bỏ thuốc lá sẽ mang lại những lợi ích cả ngắn hạn và dài hạn cho bạn.

Dưới đây là 10 cách sức khỏe và cuộc sống của bạn sẽ cải thiện khi ngừng hút thuốc.

#1. Ngừng hút thuốc cho phép bạn thở dễ dàng hơn

Một người ở độ tuổi 20 hay 30, những  ảnh hưởng của thuốc lá tới dung tích cũng như chức năng phổi sẽ không được chú ý. Ở độ tuổi này, những người hút thuốc vẫn có khả năng vận động thể chất như người bình thường. Chỉ một số ít có cảm giác thở dốc, hụt hơi khi vận động mạnh như chạy bộ hoặc đá bóng.

Tuy nhiên, dung tích phổi sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu là người nghiện thuốc lá, sự thay đổi này sẽ càng diễn ra nhanh chóng.

Khi bước vào tuổi 40, những người hút thuốc sẽ cảm thấy sức khỏe giảm sút một cách nhanh chóng. Những cơn ho khò khè xuất hiện, hiện tượng hụt hơi có thể xảy ra ngay cả khi đi dạo hoặc leo cầu thang.

Việc ngừng hút thuốc sẽ giúp cải thiện sức khỏe của phổi và hệ hô hấp. Bạn sẽ dễ thở hơn và ho ít hơn khi bỏ hút thuốc, khả năng phổi sẽ được cải thiện tới 10% trong vòng 9 tháng.

Bỏ thuốc lá giúp bạn dễ hít thở hơn
Bỏ thuốc lá giúp việc hít thở dễ dàng hơn

#2. Ngừng hút thuốc giúp bạn có thêm năng lượng

Trong thuốc lá có chứa một lượng lớn khí CO, khí này có khả năng liên kết với hemoglobin của hồng cầu, chiếm chỗ của oxy trong máu. Nồng độ oxy trong máu thấp khiến tất cả các tế bào của cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng khí, dẫn tới việc thiếu năng lượng, cơ thể hay mệt mỏi, suy nhược.

Trong vòng 2 đến 12 tuần sau khi ngừng hút thuốc, tuần hoàn máu của bạn được cải thiện. Lượng khí CO sẽ được đào thải hết khỏi máu, nồng độ oxy sẽ được cân bằng như người bình thường. Điều này làm cho tất cả các hoạt động thể chất, bao gồm đi bộ và chạy, dễ dàng hơn nhiều.

Bạn cũng sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp chống lại cảm lạnh và cúm dễ dàng hơn . Sự gia tăng oxy trong cơ thể cũng có thể làm giảm mệt mỏi và khả năng  đau đầu.

Bỏ thuốc giúp bạn có thêm năng lượng
Bỏ thuốc lá giúp bạn có thêm năng lượng trong cuộc sống

#3. Bỏ thuốc lá và cảm thấy bớt căng thẳng

Bạn sẽ phải trải qua một quá trình cai thuốc lá với một vài triệu chứng cai thuốc khó chịu như đau đầu, căng thẳng hay lo âu. Đây là một quá trình tất yếu nếu bạn muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào điếu thuốc.

Vì sự căng thẳng gây ra mỗi khi cơ thể thiếu nicotine có biểu hiện giống với cảm giác căng thẳng trong cuộc sống. Điều này khiến hầu hết mọi người nhầm lẫn, và cho rằng việc hút thuốc giúp giảm áp lực trong cuộc sống.

Trên thực tế, các nghiên cứu khoa học cho thấy mức độ căng thẳng thấp hơn sau khi họ cai thuốc lá. Những người hút thuốc lá sẽ dễ cảm thấy căng thẳng và khó chịu hơn một người bình thường.

Nếu bạn cảm thấy bản thân dễ bị căng thẳng, cáu giận vô cớ. Hãy bỏ hút thuốc ngay lập tức, thay vào đó bạn sẽ có rất nhiều hoạt động thường ngày để lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Cai thuốc làm giảm căng thẳng
Bỏ thuốc giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng, áp lực

#4. Bỏ thuốc dẫn đến tình dục tốt hơn

Ngừng hút thuốc giúp cải thiện lưu lượng máu tới tất cả các bộ phận trong cơ thể. Đàn ông ngừng hút thuốc có thể cương cứng tốt hơn. Phụ nữ có thể thấy cực khoái của họ được cải thiện và dễ dàng đạt được hơn.

Thêm vào đó, hầu hết phụ nữ tại Việt Nam muốn bạn tình của mình “không hút thuốc” và họ cũng rất ghét mùi ngai ngái, hôi hôi do thuốc lá gây ra.

Người ta cũng thấy rằng những người không hút thuốc có sức hấp dẫn gấp 3 lần đối với các đối tác tiềm năng so với người hút thuốc.

Bỏ thuốc làm tăng khả năng tình dục
Bỏ thuốc lá sẽ giúp cải thiện khả năng tình dục

#5. Ngừng hút thuốc giúp cải thiện khả năng sinh sản

Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ hút thuốc lá là rất ít. Tuy nhiên họ lại là đối tượng hít phải khói thuốc thụ động nhiều nhất. Những phụ nữ sống trong môi trường có nhiều khói thuốc thụ động sẽ khó mang thai hơn. Nếu mang thai dễ dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.

Nếu bạn đang có ý định sinh em bé, việc bỏ thuốc lá là quan trọng và cần thiết phải làm ngay.

Ở nam giới, việc bỏ thuốc lá ngoài việc làm tăng khả năng tình dục, nó còn giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Đối với phụ nữ, việc sống trong môi trường không khói thuốc sẽ giúp cải thiện sức khỏe sinh sản, làm tăng khả năng thụ thai. Quan trọng hơn, nó còn giúp đảm bảo một thai kỳ an toàn và một em bé khỏe mạnh.

Bỏ thuốc làm tăng khả năng sinh sản
Cai thuốc lá sẽ giúp tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ

#6. Ngừng hút thuốc giúp cải thiện mùi và vị

Trong thời gian hút thuốc, bất kể loại thực phẩm nào bạn ăn sẽ bị lẫn với mùi của thuốc lá. Nó làm các loại thức ăn của bạn không ngon và giảm cảm giác ngon miệng của bạn. Bạn có thể nhận thấy rằng thực phẩm có mùi vị khác sau khi cai thuốc.

Khi ngừng hút thuốc, khứu giác và vị giác của bạn tăng lên. Việc này sẽ khiến bạn ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn.

Bên cạnh việc thay đổi mùi vị của các loại thực phẩm. Việc bỏ thuốc lá sẽ giúp các dây thần kinh tại mũi và miệng hoạt động một cách tích cực hơn. Từ đó sẽ giúp bạn cảm nhận mùi và vị của các loại thực phẩm một cách hoàn hảo hơn.

lợi ích cai thuốc lá: giúp cải thiện mùi vị
Bỏ thuốc lá mang đến khả năng cảm nhận mùi vị tốt hơn

#7. Ngừng hút thuốc để có làn da trẻ trung

Bỏ thuốc lá đã được chứng minh có tác dụng rõ rệt trong việc làm chậm quá trình lão quá. Người bỏ thuốc sẽ có một làn da hồng hào đầy sức sống thay vì nám xạm. Làn da của người không hút thuốc sẽ căng, mịn và xuất hiện các nếp nhăn ít hơn. Môi của người không hút thuốc cũng không thâm đen so với người có thâm niên hút thuốc.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên bởi da của người không hút thuốc nhận được nhiều chất dinh dưỡng và oxy hơn. Ngừng hút thuốc có thể đảo ngược quá trình lão hóa, cải thiện sự trẻ trung của làn da.

lợi ích bỏ thuốc lá: trẻ hóa làn da, chống lão hóa
Bỏ thuốc giúp bạn trẻ ra, chống lão hóa sớm

#8. Bỏ thuốc để có hàm răng trắng và hơi thở thơm tho hơn

Từ bỏ thuốc lá giúp ngăn chặn răng bị ố và giúp bạn có hơi thở thơm tho hơn. Bên cạnh những lợi ích này, việc bỏ thuốc sẽ giúp cải thiện hàng loạt các bệnh liên quan tới răng miệng.

Răng của những người hút thuốc sẽ bị ố vàng theo thời gian. Đi cùng đó là mùi hôi của miệng gây ra bởi hơi thuốc lá, thuốc lào. Hút thuốc lá một thời gian dài hơn 10 năm, bạn sẽ có nguy cơ mắc một loạt các bệnh răng miệng như vỡ răng, rụng răng, viêm lợi, chảy máu chân răng và thường xuyên bị nhiệt miệng.

lợi ích bỏ thuốc lá: ngăn ngừa vàng răng và các bệnh răng miệng
Cai thuốc giúp bạn ngăn ngừa vàng răng cùng hàng loạt bệnh răng miệng

#9. Bỏ thuốc lá để sống lâu hơn

Một nửa số người hút thuốc lâu năm chết sớm vì các bệnh liên quan đến hút thuốc, bao gồm bệnh tim , ung thư phổi và viêm phế quản mãn tính .

Những người đàn ông bỏ thuốc lá ở tuổi 30, họ sẽ thêm được 10 năm tuổi thọ. Nếu bỏ thuốc ở tuổi 60, thêm 3 năm tuổi thọ là thành quả họ đạt được.

Không bao giờ là quá muộn để cai thuốc lá. Bỏ thuốc không chỉ kéo dài tuổi thọ mà nó còn giảm thiểu nguy cơ bệnh tật của bạn khi về già. Cuộc sống khi về già của bạn sẽ sum vầy cùng con cháu thay vì nằm trên giường bệnh nếu tiếp tục hút thuốc.

Lợi ích bỏ thuốc lá: giúp sống lâu hơn, ít bệnh hơn
Bỏ thuốc giúp bạn sống lâu hơn, ít bệnh tật hơn

#10. Một ngôi nhà không khói thuốc bảo vệ những người thân yêu của bạn

Bằng cách ngừng hút thuốc và loại bỏ khói thuốc thụ động khỏi môi trường sống, bạn cũng sẽ bảo vệ sức khỏe của gia đình một cách trọn vẹn nhất.

Hít thở khói thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi , bệnh tim và đột quỵ . 

Ở trẻ em, việc thường xuyên hít phải khói thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh về ngực, bao gồm viêm phổi,  nhiễm trùng tai , thở khò khè và hen suyễn .

Những đữa trẻ sống trong gia đình có khói thuốc sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ sống với người không hút thuốc.

lợi ích của việc bỏ thuốc lá: giúp môi trường sống trong lành hơn
Bỏ thuốc sẽ giúp người thân không phải chịu những hậu quả từ khói thuốc thụ động

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *