Thành phần và độc tính của khói thuốc lá

Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 loại hóa chất. Trong đó, thuốc bỏ thuốc lá ít nhất 250 loại hóa chất có hại cho sức khỏe và khoảng 70 loại hóa chất có thể gây ung thư. Các hóa chất độc hại đó bao gồm:

Thành phần và độc tính của khói thuốc lá

A-sen (chất độc)

Benzen (có trong xăng)

Cadmium (dùng cho pin)

Vinyl chloride (chất độc sử dụng trong sản xuất nhựa)

Thành phần và độc tính của khói thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất. Có thể các bạn đã biết đến Nicotine, khí than (carbon monoxide) và nhựa thuốc. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, cách bỏ thuốc lá nhanh nhất bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, có cả Am-mô-ni-a (thuốc lau nhà), thạch tím (thuốc giết kiến) và cad-mi-im dùng trong pin điện. Không có một loại chất an toàn nào trong thuốc lá cả.

  1. Nicotine

Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamin, serotonine, noradrenaline được phóng thích. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, thầy nghị tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

Não bộ nhanh chóng nhận ra rằng có thể dùng thuốc lá để kích thích bài tiết dopamin và như vậy khởi động quá trình hút thuốc lá kéo dài nhiều năm tháng. Hiệu ứng tâm thần kinh đó”.

Thành phần và độc tính của khói thuốc lá

  1. Nhựa thuốc

Nhựa thuốc bao trùm phổi và lan khắp hệ thống hô hấp của quí vị như bồ-hóng bám vào ống khói. Lớp nhựa thuốc này khiến người hút thuốc ho và thở ngắn hơi. Trong nhựa thuốc có một số chất gây ra bệnh ung thư. Những người đổi qua thuốc có ít nhựa thường hút nhiều hơn và rít khói thuốc dài hơi hơn, tác hại của thuốc lá  thành ra lại kéo nhựa thuốc vào sâu hơn trong phổi. Người ta chưa hề chứng minh được là hút thuốc có ít nhựa, ít Nicotin sẽ bớt nguy cơ mang bệnh tật.

Phổi bị bệnh có nám nhựa thuốc lá. Buồng phổi này được lấy ra từ một người nghiện thuốc lá, cho thấy một bướu ung thư phổi (mô màu trắng) chặn đứng khí quản chính và phổi bên mặt. Bướu ung thư lan ra cả ngoài buồng phổi.

DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973 332 885