Tác hại hút thuốc lá với người hút thuốc thụ động 

Chắc hẳn ai cũng đọc được dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” nhưng ít ai biết tác hại hút thuốc lá với người hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá) như thế nào?

Tuy không trực tiếp hút thuốc lá nhưng những người hít phải khói thuốc lá cũng phải chịu tác hại hút thuốc lá tương đương như người hút thuốc. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về tác hại hút thuốc lá dưới đây để có thêm quyết tâm từ bỏ thói quen nguy hiểm này.

Theo nghiên cứu, người hút hơn 20 điếu thuốc một ngày sẽ dễ bị cườm mắt gấp 2 lần người bình thường, dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Ngoài ra khói thuốc lá còn làm gia tăng những nếp nhăn trên da, tóc dễ bị bạc và rụng; dễ mắc các bệnh về răng miệng, giảm thính lực. Thậm chí, những người nghiện thuốc lá lâu năm có thể mắc các bênh ung thư đường hô hấp hoặc dạ dày…

Thuốc lá có hại cho sức khỏe cho bạn và những người xung quanh

Thuốc lá có hại cho sức khỏe cho bạn và những người xung quanh

Đối với những người hút thuốc lá thụ động, tác hại hút thuốc cũng không kém phần nguy hiểm so với người hút. Người hút thuốc lá thụ động là những người phải sống hoặc làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc lá do người khác tạo ra.

Những người hút thuốc lá thụ động không những phải chịu những chất động hại, tác hại hút thuốc lá mà còn chịu ảnh hưởng bởi các chất dộc hại trong môi trường. Do đó, người hút thuốc lá thụ động cũng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tre em là nạn nhân chính và nặng nề của tác hại hút thuốc. Những đứa trẻ phải ở trong môi trường thường xuyên có khói thuốc dễ bị các bệnh nhiễm trùng hầu họng, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, thậm chí đột tử.

Trẻ em là nạn nhân chính của tác hai hút thuốc lá

Trẻ em là nạn nhân chính của tác hai hút thuốc lá

Phụ nữ mang thai phải hít nhiều khói thuốc dễ bị tình trạng vỡ nước ối sớm, sinh non, thậm chí thai lưu. Nguy hiểm hơn, thai nhi phải chịu tác hại hút thuốc lá sẽ có sức đề kháng kém, dễ mắc các bệnh về khả năng vận động, phát triển trí tuệ dẫn tới chậm phát triển.

Người vợ có chồng hút thuốc lá sẽ dễ mắc bệnh mạch vành, dễ bị ung thư phổi gấp 1,2 – 2 lần so với những người có chồng không hút thuốc. Ngoài ra, những dấu hiệu lão hóa ở phụ nữ cũng sẽ gia tăng nhanh nếu phải thường xuyên hít khói thuốc lá.

Những tác hại hút thuốc lá đối với người không trực tiếp hút thuốc lá là tương đương nhau. Vì vậy, để bảo vệ cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh, bạn hãy từ bỏ thuốc lá ngay bây giờ và động viên những người nghiện thuốc lá kiên trì cai thuốc lá.

DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973 332 885