Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nguy hiểm như thế nào mà khiến cho số người chết vì thuốc lá ngày càng gia tăng.

Theo thông kê, số người chết vì thuốc lá tại Việt Nam lên tới con số hơn 100 người, trên toàn thế giới lên tới 6 triệu người mỗi năm. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe như thế nào?

1. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe: các yếu tốt bên ngoài

Khi nhìn một người không hút thuốc lá và những người nghiện thuốc, chắc chắn bạn sẽ không khó khăn khi nhìn thấy những dấu hiệu bên ngoài. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe biểu hiện bên ngoài rõ ràng nên bạn có thể dễ nhận ra.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe có thể dễ nhận biết qua biểu hiện bên ngoài

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe có thể dễ nhận biết qua biểu hiện bên ngoài

  • Bọng mắt to: Người hút thuốc sẽ đưa nicotine vào cơ thể. Chất này khiến cho bạn mất ngủ thường xuyên và tạo nên bọng mắt to.
  • Răng ố vàng hoặc rụng răng: Răng ố vàng và môi thâm tím là biểu hiện của tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Hiện tượng này đều do nicotine trong thuốc lá khi tác dụng với không khí và nhiệt tạo nên.
  • Hói đầu, bạc tóc: Hút thuốc lá sẽ khiến cho tóc yếu, dễ rụng và chuyển màu xám nhanh chóng.
  • Da khô ráp, nhăn: Hút thuốc lá lấy đi độ ẩm cần để da căng mịn và nhanh chóng bị lão hóa. Da sẽ thiếu độ ẩm, mất đi sự sáng mịn và đàn hồi và nhanh chóng trở nên khô ráp, xuất hiện nhiều nếp nhăn sâu xấu xí.
  • Béo bụng: Thuốc lá ức chế đồ ăn của bạn đồng thời làm tăng sự tích tụ của các chất béo xung quanh bụng khiến vòng hai ngày càng lớn hơn.

 

2. Tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người: những yếu tố bên trong

Một số tác hại của thuốc lá với sức khỏe được biểu hiện bên ngoài nguy hiểm thì bên trong cơ thể còn nguy hiểm hơn. Theo thống kê của WHO có những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe như sau:

Những tác hại của thuốc lá với sức khỏe là vô cùng khủng khiếp

Những tác hại của thuốc lá với sức khỏe là vô cùng khủng khiếp

  • Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thu thanh quản, ung thư miệng, ung thư thực quản…, 90% trường hợp mắc ung thư phổi trên thế giới là do người hút thuốc lá trực tiếp, 5% là do hút thuốc lá thụ động.
  • Khói thuốc lá làm loạn nhịp tim, tăng huyết áp, các bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, nhồi mái cơ tim, tai biến mạch máu não…
  • Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn…Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm trùng hô hấp cao hơn những người không hút thuốc.
  • Thuốc lá làm giảm khả năng sinh dục, tăng nguy cơ vô sinh ở cả hai giới. Phụ nữ có thai hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, lưu thai, sinh non, trẻ sinh thiếu cân hoặc mắc dị tật bẩm sinh…
  • Người hút thuốc lá thụ động, đặc biệt là trẻ em nếu hít phải quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm tai giữa, tăng mức độ nặng của bệnh hen. Ngoài ra, khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và một số khả năng nhận thức, hành vi, khả năng học tập của trẻ.

Trên đây là thông kế những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, các bạn cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi chúng. Nếu trong gia đình có người thân thì hãy thuyết phục, hỗ trợ họ cai thuốc lá. Bạn có thể tham khảo các cách cai thuốc lá tại website: http://thaylangnghi.com/ với những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất.

DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973 332 885