Tác hại của hút thuốc lá

Tác hại của hút thuốc lá không chỉ với những người trực tiếp hút thuốc và còn ảnh hưởng tới những người xung quanh và toàn xã hội. Tác hại của hút thuốc lá là gì? Làm sao để hạn chế tối đa tác hại của hút thuốc lá.

  1. Tác hại của hút thuốc lá

Tác hại của hút thuốc lá rất lớn đối với sức khỏe và cuộc sống của người hút thuốc và những người xung quanh. Trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc hại gây ra các bệnh về hô hấp và hệ thần kinh. Một trong số những chất đó là Nicotine.

Khói thuốc lá độc hại với cả những người hút thuốc lá và những người không hút thuốc lá

Khói thuốc lá độc hại với cả những người hút thuốc lá và những người không hút thuốc lá

Nicôtine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khó chịu khi tiếp xúc với không khí. Chất này dễ dàng hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi khi hít vào phổi. Nicotine được xếp vào nhóm các chất có dược tính gây nghiện tương tự như ma túy Heroin và Cocain. Khi tác động lên não bộ, chất này kích thích sản sinh ra dopamin tạo ra adrenaline (nguyên nhân gây ra tăng nhịp tim, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp và chế tiết dịch vị dạ dày).

Nicotine có độc tính cao hơn hẳn cocain trong thuốc phiện (hút 1 điếu thuốc hấp thụ 1mg nicotine). Nếu một người hấp thụ  khoảng 30 – 60mg nicotine thì có thể tử vong, tức là nếu hút khoảng 2 bao thuốc cùng lúc, chắc chắn bạn sẽ nhiễm độc nicotine.

Tác hại của hút thuốc lá với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có thai còn nguy hiểm và nghiêm trọng hơn nhiều. Phụ nữ mang thai có thể bị vỡ ối sớm, sinh non, thậm chí là thai lưu. Một số trường hợp, trẻ sinh non có thể gặp một số vấn đề về thần kinh như khó tập trung hay chỉ số IQ thấp.

Tác hại của hút thuốc lá thật sự đáng ngại, vậy làm sao để hạn chế tác hại của hút thuốc lá?

  1. Hạn chế tác hại của hút thuốc lá

Làm sao để hạn chế tác hại của thuốc lá là một câu hỏi không quá khó để trả lời nhưng để hiện thực hóa nó là cả một vấn đề lớn. Câu trả lời duy nhất chính là từ bỏ thuốc lá. Cách cai thuốc lá hiệu quả được nhiều người nghiện thuốc lá áp dụng hiện nay là sử dụng thảo dược cai thuốc lá.

Thảo dược cai thuốc lá giúp hạn chế tác hại của hút thuốc lá

Thảo dược cai thuốc lá giúp hạn chế tác hại của hút thuốc lá

Thành phần của phương thuốc này thường gồm những thảo dược có tác dụng loại bỏ nicotine tích tụ trong quá trình nghiện thuốc hoặc khi hút thuốc như bồ công anh, cây mã đề, cam thảo… Các chất này khi tác dụng với nicotine sẽ gây cảm giác khó chịu, thậm chí hơi buồn nôn. Tuy nhiên những hiện tượng này chỉ xuất hiện khi người nghiện hút thuốc. Nhờ vậy, người nghiện dần dần sợ thuốc lá và bỏ thuốc lá.

Tác hại của hút thuốc lá sẽ được hạn chế tối đa nếu bạn không hút thuốc lá hay từ bỏ hoàn toàn thuốc lá. Bạn có nên tìm kiếm thông tin và tìm cách bỏ thuốc lá hiệu quả phù hợp cho mình. Chúc bạn thành công!

DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973 332 885