Những tác hại của hút thuốc thụ động

Người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc thuốc bỏ thuốc lá của người khác được gọi là hút thuốc thụ động. Theo BS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc như: ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch…

Ở người lớn, tiếp xúc với khói thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 25- 30% và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hơn 20% – 30% so với những người không hít phải khói thuốc. Phụ nữ mang thai thường xuyên tác hại của thuốc lá hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non.

Những tác hại của hút thuốc thụ động

Lời khuyên của các chuyên gia y tế là hãy bỏ thuốc ngay từ hôm nay để không ảnh hưởng tới chính mình và cả những người xung quanh. “Bỏ thuốc lá chỉ mất có 2 tuần là có thể làm được trong khi những bệnh tật phải mất rất nhiều năm để chữa trị, rất tốn tiền kém”, BS Tuấn nhấn mạnh.

Theo Bộ Y tế, mỗi năm ở Việt Nam đã có 40.000 người chết, chi phí hơn 23.000 tỷ đồng để chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tuy nhiên, người Việt vẫn dành ra 22.000 tỷ đồng mua thuốc hút mỗi năm.

Ông Lương Ngọc Khuê cho biết, theo báo cáo của 1.200 bệnh viện gửi về, hiện nay có đến 70 % người bệnh nằm ở các bệnh viện là cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất  bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, tiểu đường. Nguyên nhân chính của những căn bệnh nêu trên đã được WHO và các nhà khoa học xác định đó là do hút thuốc lá.

Nếu ai đó có người nhà bị ung thư phổi chỉ sống được 6 tháng đến 1 năm là tối đa. Bệnh ung thư như án tử hình, không chỉ là nỗi đau của người bệnh mà còn là nỗi khổ của người nhà, các thầy thuốc cũng day dứt. Không những thế, chi phí y tế của gia đình và xã hội dành cho họ rất lớn./.

Nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, UBND quận Hoàn Kiếm và HealthBridge Canada đã tổ chức cuộc tọa đàm mô hình nhà hàng không khói thuốc. Theo đó, từ năm 2015 đến nay, đã có hơn 200 thầy nghị nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, 120 chủ nhà hàng ở quận Đống Đa, gần 300 nhà hàng ở quận Hai Bà Trưng đã nhận được tài liệu và tập huấn về triển khai thực hiện nhà hàng không khói thuốc lá.

DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973 332 885