Hút thuốc lá có hại như thế nào cho con người?

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho con người khiến nhà nước phải có luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng? Bạn sẽ biết hút thuốc lá có hại như thế nào khi tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Thành phần thuốc lá

Để có thể hiểu được hút thuốc lá có tác hại như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu các thành phần của thuốc lá. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khói thuốc lá có chứa hơn 7000 chất, trong đó có tới hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, các chất gây nghiện và độc hại cho cơ thể.

Thuốc lá có nhiều thành phần độc hại cho cơ thể

Thuốc lá có nhiều thành phần độc hại cho cơ thể

Cụ thể:

  • Nicotine: Chất không mà, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khó chịu khi tiếp xúc với không khí. Nicotine có thể dễ dàng hấp thụ qua da, miệng, niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Một điếu thuốc có chứa khoảng 1 – 3mg nicotine, nếu bị nhiễm một lúc khoảng 20mg nicotine có thể gây tử vong.
  • Khí CO: Một điếu thuốc có chứa khoảng 20ml khí CO. Chất khí này khi vào cơ thể sẽ ngăn cản sự vận chuyển Oxy trong máu gây thiếu oxy dẫn tới các tình trạng nguy hiểm hơn cho cơ thể, những bệnh lý nghiêm trọng về hô hấp.
  • Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá: Trong khói thuốc lá có rất nhiều phân tử nhỏ gây nghiện như aldéhyd, acid, phenol… Các chất này có thể gây viêm phế quản mãn, rối loạn không khí
  • Benzopyrens, Dibenzoanthracène, Benzofluenthène, Dibenzopyrène, cancérogènes, các phức hợp Nitrite đa vòng…
  • Các chất gây ung thư: Khói thuốc lá có chứa khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư.

2. Hút thuốc lá có hại như thế nào?

Cai thuốc lá để đảm bảo sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh

Cai thuốc lá để đảm bảo sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh

Ung thư phổi thường là đáp án cho thắc mắc hút thuốc lá có hại như thế nào được nhiều người trả lời. Tuy nhiên, bên cạnh tác hại của thuốc lá này, hút thuốc còn có tác động xấu đến nhiều cơ quan trong cơ thể, cụ thể:

  • Bệnh lý về hô hấp: Các bệnh như viêm mũi mãn tính, viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi, dãn phế quản, ung thư phổi.
  • Bệnh lý về hệ mạch máu: Xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tắc động mạch, tai biến mạch máu não.
  • Ung thư: Hút thuốc lá có thể gây ung thư môi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư bàng quang, ung thư cổ tử cung.
  • Các chức năng sinh sản: Phụ nữ mang thai có thể dẫn tới sinh non, bang huyết sau sinh, dễ sảy thai, gia tăng khả năng thai nhi bị bất thường bẩm sinh. Nam giới hút thuốc có thể bị suy nhược sinh dục, liệt dương, vô sinh.

Với những người hút thuốc lá thụ động thì hút thuốc lá có hại như thế nào? Những người hít phải khỏi thuốc lá cũng sẽ phải chịu tác hại của thuốc lá như những người hút thuốc lá. Họ sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch, thậm chí ung thư phổi…

Những thông tin trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc hút thuốc lá có hại như thế nào, bạn nên tìm cách để bảo vệ mình khỏi tác hại của thuốc lá. Những người đã nghiện thuốc lá thì nên cố gắng cai thuốc lá để đảm bảo cuộc sống an toàn của bản thân và những người xung quanh.

DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973 332 885