Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi chắc hẳn các bạn cũng biết thuốc lá là một trong những tác nhân chính gây nên ở bài viết này hãy cùng “mổ xẻ” căn bệnh ung thư phổi và cách phòng tránh hiệu quả nhất cho bạn và người thân trong gia đình nhé.

Ung thư phổi do hút thuốc lá lâu năm

Bệnh ung thư phổi chiếm tới 20% trong tất cả các bệnh ung thư hiện nay và gần như đứng đầu trong hàng trăm loại ung thư.
Theo thống kê, đa số người mắc bệnh ung thư phổi là người hút hơn 10 điếu thuốc/ngày; số bệnh nhân còn lại bị ung thư phổi không hút thuốc nhưng đã hít phải một lượng đáng kể khói thuốc lá của người khác hút.
Những công nhân tiếp xúc với bụi silic trong quá trình làm việc cũng có nguy cơ cao bị ung thư phổi và nguy cơ này sẽ tăng gấp nhiều lần nếu những người này đồng thời có hút thuốc lá. Hãy khuyên người thân bỏ thuốc lá sớm nếu không sẽ rất nguy hiểm nếu coi thường
Phổi bị ung thư giai đoạn đầu

Phổi bị ung thư giai đoạn đầu

Bệnh ung thư phổi thường diễn ra âm thầm khiến nhiều người chủ quan do chưa nhận thức được tác hại của thuốc lá. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện muộn nên hầu hết người bệnh khi tới bệnh viện mới biết mình mắc ung thư phổi ở giai đoạn cuối.
Để phòng chống bệnh ung thư phổi, các chuyên gia khuyến cáo yếu tố quan trọng nhất là làm giảm số người hút thuốc lá bởi lẽ 90% bệnh nhân ung thư phổi có liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá và do vậy có thể phòng tránh được. Tỷ lệ tử vong giảm xuống rõ rệt ở bệnh ung thư phổi sau khi họ ngừng hút thuốc lá. Bên cạnh đó cần cải thiện vệ sinh công nghiệp, tránh tiếp xúc với bụi silic…

Một số nguyên nhân gây ung thư khác

Ợ nóng: Thường xuyên ợ nóng hoặc đau ngực sau khi ăn có thể là dấu hiệu ung thư thực quản.

Núm vú thay đổi: Một trong những điểm chung của phụ nữ trước khi được chẩn đoán mắc ung thư vú là núm vú bị dẹt hoặc xoay ngang.

Đau bụng trong kỳ kinh nguyệt: Hiện tượng đau dữ dội khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ đôi khi do nội mạc tử cung hay ung thư tử cung.

Đau ngực: Đối với chị em, ngực chuyển đỏ, tím hoặc nóng, sưng báo động ung thư vú.

Khó nuốt: Khó nuốt thường gắn với ung thư thực quản, ung thư cổ họng hoặc ung thư phổi. Giọng khàn hoặc cảm giác cổ họng bị chèn ép có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến giáp.

Sưng tinh hoàn: Các cục u biểu thị ung thư tinh toàn thường không gây đau đớn. Ngoài ra, tinh hoàn cũng có thể sưng mà không xuất hiện bất cứ cục u nào.

Đau dạ dày: Dạ dày thường xuyên co thắt, khó chịu là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng. Ung thư gan cũng gây ra những cơn đau ở bụng.

Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nếu đột nhiên sút cân mà không hề thay đổi chế độ dinh dưỡng hay tập luyện, bạn có thể đã bị ung thư đường tiêu hóa hoặc một bệnh ung thư lan đến gan.

Thở khò khè: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi là khó thở. Ung thư tuyến giáp cũng dẫn đến các vấn đề hô hấp.

Vấn đề đường ruột: Nếu bị táo bón, tiêu chảy hoặc để ý thấy phân bị thay đổi trong nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân, bạn hãy đi khám ngay bởi đó nhiều khả năng là triệu chứng ung thư.

Khó tiểu: Ở đàn ông, dấu hiệu sớm phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt là khó tiểu hoặc tiểu quá nhiều.

Rối loạn chức năng cương dương: Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển, đấng mày râu sẽ khó duy trì cương cứng.

Mệt mỏi: Yếu ớt, mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có ung thư.

Sốt: Cơ thể thường xuyên nóng sốt đôi khi là dấu hiệu của bệnh máu trắng.

Thay đổi trên móng tay: Vệt hoặc chấm nâu, đen dưới móng tay là dấu hiệu ung thư da, móng tay quặp xuống cảnh báo ung thư phổi. Ngoài ra, móng nhợt nhạt hoặc chuyển màu trắng cho thấy gan không hoạt động tốt mà nguyên nhân có thể do ung thư.

Từ khóa: , , , ,
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0973 332 885